องค์การบริหารส่วนตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา: www.pakchongsao.go.th

 
 
สถานที่ท่องเที่ยว

วัดคลองตาลอง

           วัดคลองตาลอง เดิมที่เป็นสำนักสงฆ์ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๗ มีเนื้อที่ของวัด ๑๕ ไร่ และมีเนื้อที่อีก ๓๖๐ ไร่  โดยหลวงพ่อสว่าง  สุขกาโม  เริ่มแรกสร้าง ที่พักสงฆ์ ต่อมาก็ได้ตั้งเป็นสำนักสงฆ์และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๖  เนื่องในวโรกาสสร้างวัดถวายในหลวงครบ ๖๐ พรรษา เมื่อปี ๒๕๓๐  และเมื่อวันที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๓๔  หลวงพ่อสว่าง สุขกาโม ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดคลองตาลอง วัดคลองตาลองได้รับยกย่องให้เป็นสำนักปฏิบัติธรรมดีเด่นประจำจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ ๒๐ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๒  ปัจจุบัน มีพระภาวนาพัฒนานุสิฐ เป็นเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน
 
วัดเขาวันชัยนวรัตน์


 
           วัดเขาวันชัยนวรัตน์ (สาขาที่ 82 วัดหนองป่าพง) ที่นี่เป็นวัดป่า ตั้งอยู่หมู่ที่ 11 บ้านปากช่อง ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บริเวณทางเข้าจะมีลักษณะเหมือนเราขับเข้าป่า และขึ้นเขาเล็กๆ ให้ความรู้สึกดูลึกลับดี  เมื่อขึ้นไปถึงจะเจอทางแยกป้ายบอกทาง ซ้ายไปวิหาร ขวาไปอุโบสถ เราเลือกไปยังวิหารศิลาไทยก่อน โดยภายในจะพบกับพระประธานที่ทำด้วยศิลาไทยที่มาจากเขตปากช่อง หน้าตักกว้าง 92 นิ้ว สูง 42 นิ้ว ฐานบัว 19 นิ้ว มีน้ำหนัก 8,509 กิโลกรัม และข้างๆกันยังมีรูปปั้นของหลวงปู่ชาให้เราได้กราบไหว้อีกด้วย บริเวณนอกวิหารเราสามารถมองเห็นบรรยากาศของอ.ปากช่อง ในหลายๆมุม
 
วัดหนองมะค่า             วัดหนองมะค่า เลขที่ 300 หมู่ที่ 5 บ้านหนองมะค่า ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นคราชสีมา 30130 ซึ้งเป็นวัดบวรในพระพุทธศาสนา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทาง วัฒนธรรมศิลปะ และประเพณีโบราณ เชิญชมพระธาตุที่สร้างแบบล้านนาทรงเจดีย์ระฆังคร่ำส่วนสูง13เมตร และกราบไหว้พระธาตุซึ้งได้อันเชิญมาจากประเทศอินเดีย และทางด้านประเพณีทางวัดได้จัดมีก่อพระเจดีย์ทราย และหล่อเทียนเข้าพรรษาทุกปี เชิญชมต้นศรีมหาโพธิ์ อายุเกือบ100 ปี มีรูปทรงที่สวยงามไม่เหมือนใครซึ้งรูปทรงเป็นเอกลักษณ์เหมือนทรงพุ่มยอมฉัตร
 
น้ำตกหลังเหว              น้ำตกหลังเหว : แหล่งธรรมชาติอันควรอนุรักษ์ตามมติคณะ รัฐมนตรี 2532 ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2532 ประกาศรายชื่อแหล่งธรรมชาติอันควรอนุรักษ์ในปีแห่งการพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวม 263 แห่งในพื้นที่ 62 จังหวัด โดยมีระบบนิเวศแหล่งน้ำในแผ่นดิน เป็นจำนวน 155 แห่งในพื้นที่ 53 จังหวัด กระจายทั่วประเทศไทย โดยน้ำตกหลังเหว มีรายชื่ออยู่ในอับดับที่ 80น้ำตกหลังเหว : อยู่บริเวณวัดธารน้ำตกหลังเหว หมู่ที่ 19 บ้านโนนอารีย์ ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นน้ำตกขนาดเล็กชั้นเดียว มีน้ำผุดจากใต้ดิน ตามรอยแตกของเปลือกโลกในเขตป่าดิบชื้นพญาเย็น แล้วไหลลงจากหน้าผาสูงประมาณ 80 เมตร
              การเดินทาง : จากอำเภอปากช่อง ตามเส้นทาง ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2243 ถึงบริเวณมอเตาถ่าน แยกขวามือ ตรงไปวัดธารน้ำตกหลังเหว

น้ำตกหลังวัดบ้านลำทองหลาง            อยู่บริเวณวัดบ้านลำทองหลาง หมู่ที่ 7 บ้านลำทองหลาง ตำบลปากช่อง เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ประมาณ 4 ชั้น เกิดจากน้ำผุดจาก ใต้ดิน ที่อยู่เหนือบริเวณน้ำตกขึ้น ไปประมาณ 150 เมตร พบพันธุ์ไม้หายากบริเวณน้ำตก ได้แก่ ต้นก่วมขาว ซึ่งพบตามป่าดิบชื้นตาม พื้นที่สูง แต่สามารถพบได้ที่น้ำตกหลัง วัดบ้านลำทองหลาง และ ต้นจำปีสิรินธร เป็นพันธุ์ไม้ที่ได้รับ พระราชทานชื่อจากสมเด็จพระเทพ ฯ และเป็นต้นไม้ประจำโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอม เกล้า จำปีชนิดนี้เป็น ชนิดเดียวในโลกที่เจริญเติบโตในป่าพุที่มีน้ำขัง ปกติจำปีจำปาจะขึ้นในที่ดอน ระบายน้ำได้ดี ค้นพบครั้งที่จังหวัดลพบุรี ต่อมาพบที่ เลย ชัยภูมิ สระบุรี

แลนด์บรีซ รีสอทร์ เขาใหญ่ ปากช่อง            ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลปากช่อง  อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บริการที่พักส่วนตัว  ครอบครัว  หมู่คณะ  พร้อมห้องอาหารสำหรับจัดเลี้ยง ห้องประชุมสัมมนา  พร้อมบริการสวนน้ำ
ติดต่อจองห้องพัก
 TEL : 081-6003538,044-318188
 Line ID : landbreezeresort
www.landbreezeresort.com
www.facebook.com/Landbreezeresortpakchong
    
บ้านสวนอินดี้ รีสอทร์ ปากช่อง          ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านคลองตาลอง ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บ้านพักสำหรับส่วนตัว  ครอบครัว และคณะ  อาหารเช้าจากแปลงผักสดๆ สระว่ายน้ำที่เป็นส่วนตัว มีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทำอาหาร บ้านแต่ละหลังก็มีสไตส์ที่แตกต่างกัน บริการดี
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Tel : 065-395-9293

นาเขา คาเฟ่ BY Landbreeze resort              คาเฟ่ นาข้าวขั้นบันได ที่ปากช่อง เขาใหญ่ อยู่ติดริมเขา บรรยากาศดีสุดๆ ขึ้นชั้น 2 ชมวิว 360 องศา เครื่องดื่ม กาแฟสดสุดหอมจากดอยปางขอน มัทฉะแท้ 100% หรือจะเป็น ช็อคโกแลตเข้มๆ อิตาเลี่ยนโซดาก็มีให้เลือก หลายรสชาติ  ของทานเล่น เค้ก ครัวซองต์ วาฟเฟิลมะพร้าวเฟรนฟรายส์ชีส อาหารตามสั่งเราก็มีบริการ
ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
เปิดบริการทุกวัน จ-อา เวลา 08.30 - 18.00 น.
โทร. 081-6003538
พิกัด https://goo.gl/maps/osmuJPeN32UnroHG7

Baanya Cafe       กาแฟอร่อย เค้กละมุน อาหารเลิศรส มีเมนูเด็ดที่มาแล้วต้องสั่ง เด็ดแปลว่าอร่อย ชั้นไม่ยอมให้พวกคุณทานแล้วผิดหวังหรอกค่ะ#มาร้านกาแฟเหมือนมาบ้าน ต้องร้าน บ้านย่า คาเฟ่
     Location (แผนที่ร้าน) Baanya CAFE Khaoyai
 หมูที่ 4 บ้านคลองตาลอง 234   ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง นครราชสีมา
 โทร. 088 108 7377
 คลิ๊กที่ลิ้งค์นี้เลยจ้า  https://goo.gl/maps/GbDUEA4zHnJu9DZG6
 จ-ศ  เปิด 9.00 - 17.00 น.  ส-อา  เปิด 9.00 - 17.00 น.

ภูรพีปากช่อง         สถานที่พักผ่อนสุดชิลล์ อิ่มอร่อยกับอาหารเช้าเลิศรส ด้วยบรรยากาศบริสุทธิ์ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและใส่ใจในการบริการของพนักงานทุกคน
ตั้งอยู่ที่ 15 ตำบลปากช่อง  อำเภอปากช่อง  จังหวัดนครราชสีมา
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 095-6123381
 เรื่องรายละเอียด ที่พัก ราคา แผนที่ สามารถสอบถามได้ที่ FB : ภูรพี ปากช่อง Phurapee Pak Chong
ลิงค์นี้เลยจ้า https://www.facebook.com/phurapee2016/
สามารถจองจากเว๊ปไซต์ ของ www.booking.com และ www.agoda.com

 วัดโป่งประทุน             สุดวิจิตรตระการตา โบสถ์ดินหลังที่ 10 ของไทยที่ วัดโป่งประทุน แห่งพลังศรัทธา เมื่อพูดถึงวัดในโคราช ถือได้ว่ามีวัดมากมาย เป็นอันดับต้นไ ที่เหล่าชาวพุทธจะเข้าไปทำบุญ แต่จะมีใครสักกี่คนทราบว่า ในพื้นที่อำเภอปากช่อง เรามีโบสถ์ดิน ที่ทำจากดิน และเป็นหลังที่ 10 ของประเทศไทย ตั้งอยู่
สำหรับโบสถ์ดิน หลังที่ 10 ตั้งอยู่ ภายในวัดราชประชาโป่งประทุน บ้านโป่งประทุน หมู่ 3 ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จัดสร้างโดย นางกุลรัศมิ์ อนันต์พงษ์สุข รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เมื่อปี พ.ศ.2558

ศูนย์การเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ            ตั้งอยู่ หมู่ที่ 15 บ้านเหนือ ตำบลปากช่อง  อำเภอปากช่อง  จังหวัดนครราชสีมา ศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริ  อําเภอปากช่อง  จังหวัดนครราชสีมา สามารถสร้างปราชญ์ชุมชน ตามสัมมาชีพชุมชน เพื่อเป็นแกนนําในการขับเคลื่อนชุมชนในด้านต่าง ๆ เช่น ถ่ายทอดองค์ความรู้ ทําให้ดูเป็นแบบอย่าง ทดลองผลิต สร้างนวัตกรรมใหม่ให้แก่ชุมชน โดยยึดหลักธรรมาภิบาล หลักการบริหารและคุณธรรมนักปกครอง และน้อมนําหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงขับเคลื่อนภารกิจในพื้นที่ จากราษฎรที่ไม่มีที่อยู่อาศัยไม่มีอาชีพ สามารถมีที่อยู่อาศัยที่ดินทํากิน มีอาชีพ และมีความมั่นคง

วัดเขาไทรสายัณห์            ตั้งอยู่หมู่ที่ 12 บ้านหนองน้อย ตำบลปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สร้างเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2474-2475 เป็นเครือข่ายของวัดป่ากุง จังหวัดร้อยเอ็ด ของหลวงปู่ศรีมหาวีโร เป็นวัดเก่าแก่ ถือเป็นวัดป่าในเมืองปากช่องที่สงบมาก สังกัดธรรมยุต ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2517
สิ่งที่น่าสนใจ
- เจดีย์วัดเขาไทรสายัณห์ ที่สร้างอยู่บนยอดเขา ต้องเดินขึ้นบันไดประมาณ 300 กว่าขั้น เพื่อขึ้นไปสักการะพระธาตุภายในเจดีย์ และมองลงมาจากด้านบนจะเห็นวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองปากช่องได้อย่างชัดเจน
- พระนอนขนาดใหญ่ภายในวิหาร ให้ประชาชนได้กราบไหว้และสักการะ

สวนน้ำ แลนด์บรีซ รีสอร์ท ตั้งอยู่ หมู่5 บ้านหนองมะค่า ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
TEL : 0816003538,044318188
 Line ID : landbreezeresort
www.landbreezeresort.com
www.facebook.com/Landbreezeresortpakchong